Giới thiệu về Đảng bộ nhà trường

ĐẢNG BỘ TRƯỜNG THPT HÒN GAI QUA CÁC CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
     Tiền thân của Đảng bộ trường THPT Hòn Gai là chi bộ Đảng Hồng Quảng, được thành lập từ năm 1959 cùng với sự thành lập trường cấp 2-3 lúc bấy giờ. Đến năm 1998 phát triển thành Đảng bộ THPT Hòn Gai. Trải qua 50 năm phấn đấu, trưởng thành, Đảng bộ THPT Hòn Gai đã vượt qua bao gian nan thử thách, làm tốt vai trò lãnh đạo các tổ chức trong trường và đã thực sự trở thành tổ chức hạt nhân, lãnh đạo nhiệm vụ chính trị.
    Thời kì chiến tranh chống Mĩ cứu nước, đặc biệt là những năm tháng giặc Mĩ leo thang bắn phá miền Bắc, điều kiện sinh hoạt khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, công việc bề bộn, vừa học, vừa sơ tán, vừa đào hào đắp lũy, tránh bom rơi đạn lạc, nhưng chi bộ Đảng đã thể hiện rõ bản chất kiên cường, năng lực lãnh đạo của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục phổ thông, giáo dục tư tưởng Cách mạng. Tại nơi đây, biết bao người con ưu tú sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ Quốc. Nhiều người đã hy sinh trên chiến trường miền Nam như: Liệt sĩ Vũ Minh Trí, Dương Trọng Chử, Nguyễn Văn Đắc, Lê Văn Bình, Nguyễn Văn Quảng, Nguyễn Văn Toàn, Lê Văn Vang, Đinh Văn Đình, Nguyễn Hữu Đương, Nguyễn Đình Quyết, Nguyễn Văn Bảo, Nguyễn Tâm, Nguyễn Dũng..... và nhiều người đã trưởng thành trong quân đội như anh hùng quân đội Đỗ Viết Cường, thiếu tướng Sóng Hồng, thiếu tướng Vũ Hiệp Bình.....
    Miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, trong hoàn cảnh kinh tế xã hội khó khăn, đời sống cán bộ giáo viên vất vả trăm bề, phát huy truyền thống đoàn kết vượt khó, chi bộ Đảng tiếp tục lãnh đạo nhà trường vững bước đi lên. Đến năm 1998, chi bộ Đảng đã phát triển thành đảng bộ, đây là Đảng bộ đầu tiên trong hệ thống các trường THPT, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ Thành phố và đây cũng là thời điểm quan trọng đánh dấu một bước tiến mới của Đảng bộ THPT Hòn Gai.
 
     Đảng bộ đã chỉ đạo các tổ chức trong trường có kế hoạch thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học, phát động các phong trào thi đua gắn  với  chủ đề của năm học. Với sự nỗ lực, bền bỉ vươn lên trong nhiều thập kỉ qua, nơi đây đã góp phần đào tạo lớp lớp các thế thế hệ học trò thành danh trên mọi miền đất nước như: nghệ sỹ nhân dân Lê Dung, phó giáo sư Hoàng Thọ Tu, nhạc sỹ Văn Thành Nho.... và biết bao thế hệ giáo viên, cán bộ đã trưởng thành từ mái trường này, như:
- Đ/c Ngô Gia Phong nguyên vụ trưởng vụ THPT Bộ Giáo dục và Đào đạo.
- Đ/c Trịnh Thị Tính, nguyên Tỉnh ủy viên, Hội trưởng hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh.
- Đ/c Lê Quang Chiểu, nguyên Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh.
- Đ/c Phạm Kim, nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Ninh.
- Đ/c Đào Duy Cát, nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, nguyên Giám đốc Đài phát thanh truyền hình Quảng Ninh.
- Đ/c Nguyễn Viết Khai, Nguyên Tổng biên tập báo Quảng Ninh, người được kết nạp Đảng khi còn là học sinh của trường.
- Đ/C Lê Quang Vĩnh, Vụ trưởng Vụ văn thư lưu trữ Trung ương Đảng.
- Đ/c Nguyễn Thanh Hiễn Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh.
- Đ/c Lê Thị Kim Loan, Phó giám đốc Sở nội vụ tỉnh Quảng Ninh.
- Đ/c Phạm Thị Hồng Hà, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hạ Long.
    Nhiều Đảng viên của Đảng bộ đã vinh dự được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú như các đồng chí: Đinh Gia Phong, Lê Quang Chiểu, Nguyễn Thị Thận, Phạm Kim, Bùi Quốc Việt, Nguyễn Thị Kim Chi, Vũ Đình Trúc, Phạm Thị Nga, Vũ Thị Dung (Hiện là Phó bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng), Hoàng Thế Vinh (Hiện là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng).......
Hằng năm trường có hàng trăm học sinh giỏi cấp tỉnh, nhiều học sinh giỏi cấp quốc gia, trên 80% học sinh đỗ vào các trường Đại học. Đặc biệt 5 năm gần đây, Đảng ủy đã đổi mới cơ chế quản lí, bước đầu thực hiện thành công “Đề án thí điểm mô hình cung ứng dịch vụ giáo dục chất lượng cao trong trường THPT Hòn Gai với cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ tổ chức bộ máy biên chế và tài chính” tạo ra một bước đột phá trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường.
Để tổ chức cơ sở Đảng thực sự vững mạnh, Đảng ủy THPT Hòn Gai đã hết sức chú trọng công tác phát triển Đảng viên, mỗi năm Đảng bộ kết nạp được từ 2-4 Đảng viên. Hiện nay Đảng bộ có 53 Đảng viên chiếm gần 50% số lượng cán bộ giáo viên của trường. Song song với sự phát triển về số lượng, Đảng bộ luôn quan tâm nâng cao chất lượng Đảng viên. Đối tượng bồi dưỡng kết nạp Đảng đều là các thầy cô giáo có năng lực chuyên môn vững vàng, say sưa với nghề, tâm huyết với học sinh. Chính vì vậy giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp và cán bộ quản lí của trường trên 90 % là đảng viên. 100% Đảng viên qua các kì kiểm điểm phân loại đều đạt Hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bốn nhiệm kì qua Đảng bộ liên tục được Tỉnh ủy và Thành ủy công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Các tổ chức trong nhà trường được bố trí một đồng chí trong BCH trực tiếp lãnh đạo, nhờ vậy đã đạt được những thành tích đáng tự hào:
     - Nhà trường được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, tặng cờ dẫn đầu khối THPT của 15  tỉnh phía Bắc.
     - Công đoàn được tặng cờ của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, và đang đề nghị được nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
     - Đoàn thanh niên được tặng thương Huân chương Lao động hạng Ba.
    Có được những thành tựu trên là do sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng sự cố gắng nỗ lực lớn của tập thể cán bộ thày cô giáo, công nhân viên nhà trường, các thế hệ học sinh, và sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh.
    Kế thừa, phát huy những truyền thống đã đạt được trong 50 năm qua. Đảng bộ trường THPT Hòn Gai tin tưởng rằng, sẽ tiếp tục lãnh đạo Nhà trường gặt hái nhiều thành công hơn nữa, tạo ra một trang mới trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng, ươm nguồn tài năng cho đất nước. Để trường THPT Hòn Gai trở thành niềm tự hào không chỉ của cán bộ giáo viên học sinh, mà còn là niềm tự hào của ngành giáo dục Tỉnh Quảng Ninh.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây