Thông báo: một số tham luận của các tổ tại Đại hội công đoàn trường năm 2017. Trân trọng!

Thứ hai - 14/08/2017 07:43
Thông báo: một số tham luận của các tổ tại Đại hội công đoàn trường năm 2017. Trân trọng!
Thông báo: một số tham luận của các tổ tại Đại hội công đoàn trường năm 2017. Trân trọng!
CĐ NGÀNH GD QUẢNG NINH
CĐ TRƯỜNG THPT HÒN GAI
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập-Tự do-Hạnh phúc
   
HƯỞNG ỨNG PHONG TRÀO THI ĐUA
“GIỎI VIỆC TRƯỜNG, ĐẢM VIỆC NHÀ”
Tổ Ngữ văn
 
Phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” là phong trào thi đua dành cho nữ cán bộ, nhà giáo và người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động từ năm 1989.
Như các đồng chí được biết, xã hội ngày càng phát triển thì vai trò của người phụ nữ càng được khẳng định trong cuộc sống gia đình cũng như ngoài xã hội. Chính vì vậy, trong 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và Công đoàn nhà trường, Công đoàn tổ Ngữ văn chúng tôi đã triển khai thực hiện phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của ngành, lồng ghép với việc thực hiện phong trào “Hai giỏi”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo và xây dựng gia đình hạnh phúc”.
Là một tổ có đặc thù 100% cán bộ giáo viên là nữ, đại đa số đang trong độ tuổi nuôi con nhỏ, hầu hết đều được phân công làm công tác chủ nhiệm. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn ấy, tổ chúng tôi đã đạt được một số thành tích đáng kể như sau:
- Một số đồng chí không chỉ là giáo viên cốt cán của trường mà còn trở thành giáo viên cốt cán của toàn ngành, tạo được sự tín nhiệm của đồng nghiệp như các đồng chí Nguyễn Thị Minh Dân, Nguyễn Thị Tuyết Hồng, Nguyễn Thị Lan, Nguyễn Hồng Lương…
- Để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới giáo dục - đào tạo, nữ cán bộ, giáo viên trong tổ đã không ngừng học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý giáo dục,… Ví dụ: Nhiều đồng chí trong tổ chúng tôi khi đi học thạc sĩ đã gặp rất nhiều khó khăn, đó là kinh tế thì eo hẹp, con còn nhỏ, thời gian hạn chế, có đồng chí còn vừa đi dạy vừa đi học… Nhưng tính đến nay, toàn tổ có 17 đồng chí, thì trong đó có tới 13 đồng chí đã đạt trình độ Thạc sĩ, 1 đồng chí đang theo học và 1 đồng chí đã học xong cao cấp chính trị.
- Về việc tham gia các phong trào thi đua của ngành như: vận dụng kiến thức liên môn, dạy học theo chủ đề tích hợp, thi giáo viên giỏi các cấp, thao giảng, dự giờ thăm lớp, bồi dưỡng học sinh giỏi và tham gia các hoạt động do công đoàn tổ chức… đã được giáo viên tổ chúng tôi hưởng ứng tích cực và nhiều đồng chí được nhận giấy khen, bằng khen của Sở, của Tỉnh như: trong cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp cấp Tỉnh, đồng chí Trịnh Thị Hiền đã đạt giải ba, đồng chí Vũ Ánh Tuyết đạt giải nhất, đặc biệt đồng chí Tuyết còn đạt giải nhất cấp quốc gia cũng tại cuộc thi này. Đồng chí Dương Thị Quỳnh Trang đã được nhận giấy khen của công đoàn ngành Giáo dục…
-Như trên tôi đã nói, Tổ Ngữ văn đại đa số các đồng chí đều làm công tác chủ nhiệm, đó cũng là một sự tín nhiệm của BGH nhà trường đối với chúng tôi. Bằng sự tâm huyết, tận tụy với nghề, các đồng chí đã hết lòng chăm lo, thương yêu học sinh, nhiều đồng chí dù tuổi đời còn ít nhưng đã trở thành giáo viên chủ nhiệm tốt, được sự tin yêu của phụ huynh, học sinh và đồng nghiệp như các đồng chí: Hồng Lương, Lan, Trang, Phạm Hằng, Vũ Hằng, Lan Thanh...
Kính thưa toàn thể đại hội!
Phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà" không chỉ khơi dậy tiềm năng to lớn của chị em trong các lĩnh vực công tác và hoạt động xã hội, mà còn khẳng định vai trò quyết định của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, chúng tôi còn gánh vác một nhiệm vụ thiêng liêng nữa đó là thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm dâu trong gia đình.
- Tổ chúng tôi, mặc dù có nhiều đồng chí đang phải nuôi con nhỏ, thậm chí có những đồng chí có ba con, thời gian sinh con dày nhưng các đồng chí đều là những người vợ, người mẹ đảm đang tháo vát, biết cách chăm sóc gia đình, chồng con, có kế hoạch làm việc khoa học, biết sắp xếp thời gian hợp lý cho việc chung, việc riêng và trở thành hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm công tác.
- Không chỉ thể hiện tài năng trong việc tổ chức, sắp xếp cuộc sống gia đình, mà bằng tình yêu thương, sự chân thành, dịu dàng, khéo léo của mình, các đ/c cũng đã cảm hóa được các thành viên trong gia đình chia sẻ việc nhà, cùng chăm sóc con cái để mình yên tâm lo việc trường, nhiều đồng chí còn vận động được cả chồng con hỗ trợ làm đồ dùng dạy học, chuẩn bị phương tiện cho mỗi kỳ hội giảng như đồng chí Hồng, đồng chí Lan, Vũ Hằng, hay đồng chí Tuyết,…
- Như vậy, muốn “Giỏi việc trường”, đòi hỏi nữ cán bộ giáo viên trước hết phải “Đảm việc nhà”. Xác định việc xây dựng gia đình hòa thuận, nuôi con khỏe, dạy con ngoan là những yếu tố cần thiết để đảm bảo hạnh phúc. Công đoàn tổ Ngữ văn chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, giao lưu gặp mặt các thành viên trong gia đình, chia sẻ kinh nghiệm làm việc nhà, nuôi dạy con… những cuộc gặp gỡ đó đã giúp chúng tôi có thể trang bị thêm kiến thức và học tập, trao đổi lẫn nhau trong chuyên môn cũng như trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái và chăm sóc chính bản thân mình.
Có thể nói, Công đoàn tổ Ngữ văn chúng tôi đạt được những thành tích trên là nhờ có sự chỉ đạo sát sao, sự quan tâm giúp đỡ của Đảng ủy, BGH cùng Công đoàn nhà trường trong thời gian qua, đã rất coi trọng và thường xuyên tổ chức tốt các phong trào thi đua, giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như có thời gian chăm lo cho gia đình.
Để tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tích mà tổ Ngữ văn đã đạt được, Công đoàn tổ chúng tôi xin có một số kiến nghị như sau:
- Thứ nhất, Công đoàn nhà trường tiếp tục chủ động phối hợp với BGH, với các tổ chuyên môn trong việc phân công nhiệm vụ, đảm bảo đúng người, đúng việc, hợp lí, khoa học, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, giáo viên vừa hoàn thành tốt công việc chuyên môn ở trường, vừa có điều kiện chăm lo cuộc sống gia đình.
- Thứ hai: thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt tâm tư tình cảm của các đồng chí đoàn viên, kịp thời có biện pháp giải quyết những vấn đề nảy sinh trong hoạt động chuyên môn cũng như trong cuộc sống.
- Thứ ba, Công đoàn nên tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu, trao đổi, học tập chuyên môn giữa các đơn vị trong và ngoài tỉnh, các đơn vị kết nghĩa và các trường trong cụm thi đua.
- Thứ tư, tiếp tục có những hình thức động viên, khen thưởng kịp thời đối với những cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt thành tích cao trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.
Trên đây là một số ý kiến tham luận của tổ Ngữ văn chúng tôi về “Hưởng ứng phong trào thi đua giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các quý vị đại biểu và các đồng chí trong toàn trường. Xin cảm ơn các đồng chí đã chú ý lắng nghe.
Cuối cùng, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, các đồng chí cán bộ, thành viên công đoàn hạnh phúc và thành đạt.
Chúc đại hội thành công tốt đẹp!
 
===================================
 
CĐ NGÀNH GD QUẢNG NINH
CĐ TRƯỜNG THPT HÒN GAI
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập-Tự do-Hạnh phúc
   
CÔNG ĐOÀN VỚI VIỆC ĐẠI DIỆN BẢO VỆ QUYỀN, LỢI ÍCH HỢP PHÁP, CHÍNH ĐÁNG VÀ CHĂM LO ĐỜI SỐNG CHO CÁN BỘ, GIÁO VIÊN
 
Tổ Sử-Địa-GDCD
 
Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chăm lo đời sống của CB,GV, người lao động trong ngành giáo dục là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn cơ sở, nó không những đảm bảo tính đặc trưng của Công đoàn, mà còn tạo sức mạnh đoàn kết cho tập thể nói chung và giúp mỗi giáo viên nói riêng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Xác định được tầm quan trọng trên, trong những năm qua, Công đoàn trường THPT Hòn Gai luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn nhà trường, luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho từng đoàn viên, làm cho Công đoàn trở thành mái ấm, là tiếng nói đại diện cho tập thể nhà giáo, người lao động trong mọi hoạt động của Nhà trường.
Tổ Sử-Địa-GDCD gồm có 14 đoàn viên, là tổ chuyên môn ghép của 3 nhóm CM Sử, Địa, GDCD. Trong quá trình hoạt động công đoàn ở tổ, tôi thấy có những thuận lợi sau:
- Luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của công đoàn Nhà trường.
- Các đoàn viên của tổ hầu hết còn rất  trẻ và  năng động vì thế rất tích cực hưởng ứng các hoạt động phong trào, luôn gắn bó và động viên nhau để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao
* Bên cạnh những thuận lợi trên, còn gặp khó khăn sau:
- Với người cán bộ công đoàn: Hoạt động công đoàn là hoạt động kiêm nhiệm và do thời gian để hoạt động rất ít nên cũng gặp khó khăn trong việc triển khai các hoạt động phong trào, đặc biệt là còn thiếu kinh nghiệm để tổ chức các hoạt động.
Phát huy những thuận lợi và khắc phục những khó khăn trên, tổ công đoàn Sử- Địa- GDCD luôn thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trong nhiều năm liền được công nhận danh hiệu tổ công đoàn vững mạnh xuất sắc. Để có được những thành tích trên, công đoàn tổ đã làm tốt vai trò là người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chăm lo đời sống của các đoàn viên trong tổ. Cụ thể như sau:
Thứ nhất: Công đoàn tổ luôn xác định việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác công đoàn. Quán triệt tinh thần đó, những hoạt động thăm hỏi, hiếu, hỷ, động viên đoàn viên và gia đình luôn được công đoàn tổ và các đoàn viên duy trì thường xuyên, liên tục và kịp thời. Giá trị của quà thăm hỏi tuy nhỏ nhưng mang lại giá trị tinh thần rất lớn, nó tăng thêm  sự gắn kết của các cá nhân với nhau, góp phần tạo nên sức mạnh đoàn kết của tổ.
Bên cạnh đó, công đoàn tổ còn làm tốt công tác động viên, khích lệ các đoàn viên tham gia tích cực các hoạt động tập thể do Nhà trường, Công đoàn nhà trường tổ chức như: thăm quan học tập hè, tổ chức gặp mặt dâu rể, thi kéo co, văn nghệ, thi đấu thể thao, thi nấu ăn, thi cắm hoa, biểu diễn thời trang..... các đoàn viên tham gia rất nhiệt tình và cũng có được những thành tích sau:
+ Thi văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được giải nhì.
+Thi biểu diễn thời trang chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đạt giải ba
Có được những kết quả trên là do có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của tất cả các đoàn viên trong tổ. Những thành tích đạt được đã tạo ra niềm vui và sự gắn kết các đoàn viên để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Thứ hai: Công đoàn kết hợp với tổ chuyên môn chủ động trong việc tổ chức thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng nhằm động viên khích lệ đoàn viên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Các hoạt động bình xét thi đua hàng tháng, cuối mỗi học kì đều được triển khai một cách hiệu quả, công bằng, kịp thời và có tác dụng rất lớn trong việc khích lệ tinh thần làm việc. Và kết quả thi đua của các đoàn viên  trong tổ cũng rất đáng tự hào. Cụ thể:
+ Đ.c Đặng Thị Hải được được UBND tỉnh tặng bằng khen trong năm học 2015-2016.        
+ Đ.c Nguyễn Thị Ngát được UBND tỉnh tặng bằng khen trong năm học 2015-2016.
+ Đc Phạm Hồng Hạnh đạt danh hiệu chiến sỹ TĐ cấp tỉnh trong năm học 2015-2016.
+ Đ.c Vũ Thị Bảo Yến được công đoàn GD tỉnh QN tặng giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động CĐ” năm học 2014-2015
Ngoài ra còn rất nhiều danh hiệu khác mà nhiều đoàn viên  khác đạt được như nhận bằng khen của SGD,CSTĐ cấp CS, LĐTT…
Thứ ba: Công đoàn tham mưu với chuyên môn trong việc phân công công việc, đảm bảo đúng người, đúng việc, hợp lý, quan tâm đến những đồng chí giáo viên đang nuôi con nhỏ. Tổ tôi có Đ.c Nguyễn Thu Cẩm con nhỏ, nhà xa vì vậy trong phân công công việc, tổ luôn chú ý để tạo điều kiện tốt nhất cho đ.c vừa làm tốt công việc của trường, vừa đảm bảo thời gian chăm sóc GĐ và con nhỏ, có như vậy thì đoàn viên mới yên tâm, công tác tốt.
Thứ tư: Bên cạnh phân công  hợp lý, công đoàn tổ thường xuyên tham mưu với chuyên môn trong việc giải quyết kịp thời các chế độ chính sách như: chế độ tiền lương, BHXH, BHYT, chế độ ốm đau, thai sản…đảm bảo sự công bằng trong lao động, khuyến khích đoàn viên tích cực làm việc. Tham mưu với thủ trưởng cơ quan tạo mọi điều kiện cho cán bộ, giáo viên được bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị.
Thứ năm: Công đoàn tổ đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong tổ, đặc biệt là các chính sách, pháp luật của nhà nước, các văn bản chỉ đạo của ngành, của tổ chức Công đoàn, các văn bản liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động.
Để đạt đ­ược những kết quả trên, Công đoàn tổ đã rút ra những kinh nghiệm nh­ư sau:
1. BCH Công đoàn tổ phải là một tập thể đoàn kết, có năng lực tổ chức các hoạt động của công đoàn; mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.
2. Đội ngũ cán bộ công đoàn ở tổ cần phải nắm bắt kịp thời các văn bản về thực hiện chế độ chính sách để làm tốt công tác giám sát và tham mưu với lãnh đạo nhà trường, Công đoàn nhà trường. nhằm thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách cho đoàn viên.
3. Người cán bộ Công đoàn  phải thực sự là người đồng chí, người đồng nghiệp, người bạn gần gũi thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư của các đồng chí mình. Luôn quan tâm đến đời sống của đoàn viên, xây dựng tổ Công đoàn thực sự trở thành tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên.
 4. Thường xuyên sơ kết rút kinh nghiệm sau mỗi kỳ họp công đoàn để nhận xét, rút kinh nghiệm các hạn chế, tồn tại, đồng thời phát huy những kết quả đã đạt được trong quá trình tổ chức các hoạt động.
 5. Người tổ trưởng công đoàn phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động công đoàn, hiểu biết về chế độ chính sách để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, xứng đáng là địa chỉ tin cậy để đoàn viên chia sẻ tâm tư, nguyện vọng.
Trên đây là một số kết quả và bài học kinh nghiệm của tổ công đoàn Sử- Địa- GDCD trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống cho các đoàn viên. Rất mong nhận sự quan tâm, chia sẻ của các quý vị để công đoàn tổ có những việc làm cụ thể hơn, hiệu quả hơn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn nói chung, công đoàn tổ Sử- Địa-GDCD nói riêng
          Cuối cùng một lần nữa xin kính chúc quí đại biểu cùng toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp. 
Xin trân trọng cảm ơn! 
 
=================================
 
CĐ NGÀNH GD QUẢNG NINH
CĐ TRƯỜNG THPT HÒN GAI
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập-Tự do-Hạnh phúc
   
 
CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ THAM GIA HƯỞNG ỨNG
PHONG TRÀO THI ĐUA DẠY TỐT, HỌC TỐT
 
Tổ Song ngữ
 
Dạy tốt- học tốt là lí do tồn tại của mỗi cơ sở giáo dục. Vì lẽ đó , trong tất cả các  phong trào thi đua do công đoàn nhà trường phát động đều có nội dung này. Nếu dạy tốt là quá trình thì học tốt chính là kết quả. Ở một số nghành khác người ta chỉ cần quan tâm đến kết quả mà không quan tâm đến quá trình nhưng trong giáo dục kết quả  và quá trình là hai phạm trù không thể tách rời, bởi nếu dạy không tốt thì không thể có việc học tốt, nếu có cũng chỉ là những con số rất nhỏ nhoi. 
Dưới cái nhìn của một giáo viên – công đoàn viên trường THPT Hòn Gai tôi nhận thấy trong những năm gần đây Ban Giám hiệu nhà trường cùng BCH công đoàn đã dốc toàn tâm toàn lực cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy, đưa trường Hòn gai lên một vị thế mới về thành tích chuyên môn . Nếu như trước kia chúng ta chỉ có thể nói về số lượng học sinh đỗ tốt nghiệp, đỗ đại học và một con số khiêm tốn những học sinh đạt giải trong các kì thi HSG các cấp thì ngày nay, ngoài một trường Hòn Gai khang trang sạch đẹp, ngoài những hoạt động truyền thống như trên,  chúng ta đã vươn ra những sân chơi lớn hơn như các kì thi olympic toán và tiếng anh trên internet, những kì thi dành cho khối THPT chuyên như Olympic các tỉnh duyên hải bắc bộ, olympic Hùng Vương. Và những huy chương vàng, bạc , đồng mà học sinh của chúng ta mang về từ những cuộc thi này đã làm rạng rỡ thêm bảng thành tích trong đó đã ghi hàng trăm giải cấp tỉnh và những giải nhất, nhì , ba cấp quốc gia. (Con số cụ thể trong các báo cáo của chuyên môn).
Tác giả trực tiếp của những thành công đó không ai khác mà chính là từng giáo viên, được sự phân công, giám sát và động  viên của tổ chuyên môn và  tổ công đoàn, đã  đầu tư vật chất và tinh thần cho việc đổi mới phương pháp giảng dạy, cập nhật  cải cách trong chương trình, tiếp cận cách kiểm tra đánh giá mới trong thi cử.
Ngoài ra  nhiều thầy cô rất tích cực trong việc tự học để chau dồi thêm kiến thức chuyên môn, tự nâng cao trình độ công nghệ thông tin, sẵn sàng đáp ứng mọi thay đổi của chương trình, tham gia đầy đủ các đợt tập huấn, trao đổi chuyên đề, tham gia các hội thảo khoa học để có cơ hội giao lưu với các trường bạn...
Đó là những hoạt động  mà công đoàn nhà trường đã nỗ lực cùng chuyên môn để giúp cho mỗi thành viên có thể dạy tốt và dạy tốt hơn. Nhưng  thiết nghĩ để cho thành tích của chúng ta không nhanh chóng thuộc về quá khứ, để cho những tấm  huy chương mà học sinh của chúng ta đã đem về không sớm phai màu thì giáo viên chúng ta chỉ dạy tốt là chưa đủ,  công đoàn còn có trách nhiệm giúp cho các thành viên của mình trở thành những giáo viên tốt thực sự với đúng nghĩa của từ này. Chúng ta đều biết rằng chương trình, phương tiện, phương pháp ... đều có thể thay đổi theo năm tháng nhưng có một số điều mà trên cương vị người thầy chúng ta không được phép thay đổi nếu chúng ta muốn được học sinh và phụ huynh thực lòng công nhận là giáo viên tốt. Và thay vì đưa ra một số đề nghị để kết thúc phần tham  luận trong đại hội công đoàn hôm nay, tôi xin cùng các đồng chí  nhắc lại một vài điều trong số những điều đó:
  1. Người giáo viên tốt là người thầy thực sự đam mê môn học mình đang dạy, có hiểu biết sâu sắc về môn học đó và biết làm cho học sinh yêu quí nó. Người thầy giỏi là người cuốn hút được học sinh và truyền được sự đam mê  của mình cho học sinh trong môn học mà mình đang dạy dù đó là bất cứ môn gì. Phải làm sao cho sau mỗi giờ học, học sinh cảm nhận được là các em đã học được điều gì đó, không phải chỉ là cảm nhận mà phải là hiện thực.
  2. Người giáo viên tốt phải giải thích được cùng một vấn đề bằng nhiều cách diễn đạt khác nhau. Điều này đòi hỏi chúng ta, ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng phải có vốn ngôn ngữ phong phú và chuẩn xác,  kể cả trong tiếng mẹ đẻ để trình bày mạch lạc, khúc chiết, sáng sủa ,  tránh giải thích một khái niệm khó bằng một khái niệm khó hơn, và quan trọng hơn nữa không để học sinh nghi ngờ về trình độ chuyên môn của mình.
  3. Là người luôn giành thời gian để trả lời các câu hỏi của học sinh. Đừng từ chối hay trốn tránh , nếu chưa trả lời được ngay hãy ghi lại câu hỏi và hẹn trả lời cho các em vào thời điểm gần nhất. Để làm được điều này chúng ta phải năng động, luôn cập nhật những kiến thức mới mẻ và không ngừng mở rộng vốn hiểu biết của mình để không bị rơi vào tình trạng lạc hậu so với thời đại và so với ……chính học sinh của mình!
  4. Giáo viên tốt phải là người kiên nhẫn , biết lắng nghe, biết tôn trọng học trò và có niềm tin vào sự tiến bộ của các em. Lắng nghe để hiểu được tâm tư tình cảm cũng như những khó khăn trong quá trình học tập mà các em gặp phải để từ đó có biện pháp phù hợp nhất  giúp  các em tiến bộ. Phải biết ghi nhận và khích lệ những sự thay đổi tích cực dù là rất nhỏ của học sinh, tránh gây cho các em cảm giác là người thừa hay bị bỏ rơi.
  5. Người giáo viên tốt  biết cách làm cho mình đựơc tôn trọng mà không cần tỏ ra quyền uy hay hà khắc. Đó cũng là người đối xử với học sinh công bằng, chân tình và gương mẫu , từ đó sẽ tạo được niềm tin nơi các em. Người giáo viên tốt cũng cần có tính hài hước nhưng có giới hạn và biết tỏ ra nghiêm túc khi cần.
  6. Cuối cùng  người giáo viên tốt phải thể hiện được tính chuyên nghiệp trước phụ huynh và học sinh bằng cách giữ một mối quan hệ không quá gần gũi cũng không quá xa cách. Và trên thực tế, giáo viên tốt không hẳn là giáo viên được học sinh yêu quí. Các em cảm phục những thầy cô đức rộng tài cao nhưng sẽ gần gũi hơn với những giáo viên có ít khoảng cách về tuổi tác,  có cùng gu thẩm mĩ , cùng cách ăn mặc, cùng sở thích âm nhạc...Nhưng điều quan trọng là sau cùng các em nhận ra chính những giáo viên tốt mới làm cho các em học thực sự và tiến bộ thực sự  
Chia sẻ những điều này tôi chỉ mong, với sự đóng góp thiết thực của tổ chức Công đoàn,  trường ta sẽ  ngày càng có nhiều giáo viên tốt để chất lượng dạy học của nhà trường ngày càng tốt hơn!
Chúc các vị đại biểu  mạnh khoẻ.
Chúc đại hội thành công tốt đẹp.
 
==============================
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây