"Cường google" và Kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia

Thứ sáu - 06/04/2018 22:19
"Trước phần thi Khởi động, em chỉ nghĩ mình đạt 70 đến 80 điểm. Sau khi thi xong em được các anh, chị ở trường quay cho biết mình là thí sinh đầu có điểm Khởi động cao nhất sau 17 năm của chương trình Đường lên đỉnh Olympia" - Cường chia sẻ.

Với phần thi Khởi động đạt 120 điểm, Nguyễn Hoàng Cường, học sinh lớp 11B5, Trường THPT Hòn Gai, trở thành thí sinh đạt điểm cao nhất trong phần khi Khởi động của chương trình Đường lên đỉnh Olympia trong 17 năm qua.

53 giây - 12 câu hỏi - 120 điểm

Cuong 1
 

"Trước phần thi Khởi động, em chỉ nghĩ mình đạt 70 đến 80 điểm. Sau khi thi xong em được các anh, chị ở trường quay cho biết mình là thí sinh đầu có điểm Khởi động cao nhất sau 17 năm của chương trình Đường lên đỉnh Olympia" - Cường chia sẻ.

Sau khi chương trình được phát sóng, nhận rất nhiều lời khen ngợi, sự quan tâm của truyền thông, người hâm mộ, Hoàng Cường thấy rất vui và hạnh phúc. Nhưng với tính rụt rè, Cường thấy hơi ngại.
 

Cuong 3
 
Thay Linh
 

Trước khi đi thi nhà trường rất là tin tưởng vào thực lực và khả năng của Hoàng Cường. Bởi những kỹ năng của em đã được rèn luyện qua các cuộc thi trước, đặc biệt là cuộc thi giữa 100 thí sinh các trường chuyên ở phía Bắc thì Cường cũng là người cuối cùng ở lại để rung chuông vàng.

Tại Đường lên đỉnh Olympia tuần một, tháng hai, quý III phát sóng ngày 1-4-2018 vừa qua, Hoàng Cường xuất sắc vượt qua 12 câu hỏi trong 53” là điều thực sự bất ngờ.

Biên tập viên Diệp Chi đọc câu hỏi và Hoàng Cường trả lời luôn, đến câu cuối cùng cả hội trường đều vui sướng, reo hò “cảm thấy rất sung sướng, phấn khởi, tự hào”- thầy giáo Nguyễn Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long chia sẻ.
 

“Cường google”

Co Ly

2 tuổi Nguyễn Hoàng Cường biết đọc. Thứ duy nhất thích chơi là đồ vật có chữ, mỗi lần Cường khóc hờn, mẹ và chị chỉ cần bế chỉ vào bất kể đồ vật nào có chữ sẽ nín khóc ngay. Hầu hết các câu chuyện lịch sử, văn hóa, thể thao, chính trị, xã hội… Cường chỉ đọc 1 lần là nhớ, kể lại vanh vách. Đi học giờ giải lao, Cường chỉ thích được nói chuyện với các thầy cô giáo.

Cô giáo Bùi Thị Lý, Chủ nhiệm lớp Hoàng Cường chia sẻ: Hoàng Cường là học sinh rất đặc biệt, sự ham học hỏi của em rất đáng khâm phục và là niềm tự hào của chúng tôi khi có được những trò như vậy. Thường khi kết thúc giờ học, các bạn đều ùa ra chơi ngay nhưng với Cường, nếu có vấn đề gì chưa hiểu em sẽ ở lại trao đổi với thầy cô. Thực ra đây là một thói quen mà Cường đã duy trì thực hiện các cấp học tiểu học và trung học cơ sở. Sự ham học hỏi của em là động lực để thầy cô như chúng tôi sau mỗi giờ lên lớp thêm yêu trò, yêu nghề, quyết tâm truyền đạt hết những kiến thức mình có đến các em và cùng các em tìm hiểu, khám phá chân trời tri thức.

Là học sinh học giỏi đều các môn, yêu thích các môn Địa lý, Lịch sử và Hóa học, Hoàng Cường cho biết không phải cái gì đọc xong cũng nhớ ngay được mà đọc nhiều thì sẽ nhớ và những gì đã nhớ thì rất khó quên. Theo học tiếng Pháp từ nhỏ, Hoàng Cường có mong ước được du học ở Pháp. Tuy vẫn chưa xác định rõ ngành học nhưng Cường thích được học về ngành có tính nghiên cứu chuyên sâu.

“Kiến thức trên lớp em đều nhớ ngay, về nhà hầu như không phải ôn luyện nhiều. Để có kiến thức về tất cả các lĩnh vực, em chủ yếu là tự học, tìm tòi nghiên cứu sách và kinh nghiệm của thầy cô và các anh chị đi trước” - Hoàng Cường chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hương mẹ của Hoàng Cường cho biết: Hồi Cường còn nhỏ mình có mua cho con 1 quả địa cầu để con xem và chơi, cũng không ngờ từ đây vun đắp cho con niềm yêu thích về môn Địa lý. Từ hồi học cấp 1 con đã có thể kể rất rành rọt đặc trưng các vùng lãnh thổ trên thế giới như vùng đó rộng bao nhiêu, con người ở đấy thế nào, đất đai, khí hậu ra sao, lịch sử vùng đất đấy… Hồi đó mình cũng chỉ nghĩ đấy là sự tò mò của con trẻ, sau này khi con lên cấp 2, rồi cấp 3 được các thầy cô phát hiện và bồi dưỡng nên kiến thức của con rộng mở hơn.
Đã gặp Cường không thể quên
 
Cuong 4
 

Đọc 1 lần là nhớ, như siêu máy tính tổng hợp kiến thức trên tất cả các lĩnh vực, từ lớp 1 đến nay học ở đâu, lớp nào thì thầy cô giáo, ban giám hiệu trường đó đều nhớ Nguyễn Hoàng Cường.

Cô giáo Bùi Thị Lý, GVCN và giảng dạy tiếng Pháp của Cường kể: Em ấy học chuyên Pháp nhưng lại rất giỏi tiếng Anh mà tiếng Anh là em ấy tự học. Tiếng Pháp, tiếng Anh với Cường giống như người thuận cả tay phải và tay trái. Kiến thức Cường tổng hợp được không chỉ là thầy cô truyền dạy mà còn là ở tư duy, kỹ năng và sự ham học hỏi của em. Cường rất rụt rè, nhút nhát, nhưng ai đã gặp em một lần là không thể quên.

Chị Nguyễn Thị Hương, mẹ Cường chia sẻ: Cường rất tự lập, mình chưa bao giờ phải thúc giục con học bài ở nhà, thậm chí nhiều lúc mẹ phải học con. Hồi Cường học lớp 5, mình có đưa con đến lớp mình học chính trị, mình nhớ lúc đó giáo sư giảng bài có hỏi về một vấn đề liên quan đến tư tưởng Mác - Lênin, Cường xung phong xin được trả lời khiến giáo sư rất ngạc nhiên và rất vui câu trả lời của con được giáo sư khen ngợi. Giờ bác giáo sư ấy thỉnh thoảng vẫn liên lạc với Cường và gia đình mình.

Rồi có lần cơ quan tổ chức khám bệnh định kỳ cho nhân viên, mình cho Cường đi theo, con xin cho gặp các giáo sư để được hỏi và nói chuyện lĩnh vực y học. Mỗi lần con đạt học sinh giỏi chỉ xin mẹ thưởng cho mua sách, truyện để đọc và sưu tầm tem. Hôm vừa rồi khi được giải thưởng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, Cường xin tiền thưởng ra Bờ Hồ mua tất cả báo tiếng Pháp về đọc, đọc xong xin phép mẹ cho tặng lại cô giáo dạy tiếng Pháp của mình.

Mình sợ con quá chú tâm vào việc học sẽ trở thành “gà gô” nên thường động viên Cường tham gia sinh hoạt, chơi cùng các bạn, mình cũng mua cho con điện thoại để con bắt nhịp với cuộc sống hiện đại như các bạn cùng trang lứa. Mình xem điện thoại thấy con rất hay đọc tin tức liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị trong nước, thế giới, các chính trị gia hoạt động thế nào, các doanh nhân thành đạt…

Không áp lực để tự tin tiếp bước
 

Cuong 5

Dù nhận được rất nhiều sự quan tâm, kỳ vọng ở những vòng thi tiếp theo của Đường lên đỉnh Olympia nhưng Hoàng Cường cho biết em cũng không thấy áp lực nhiều lắm. Còn chuyện đi sâu vào các vòng sau hay không thì tương lai sẽ trả lời “vì các bạn thi cùng em cũng rất giỏi”.

Tin tưởng với khả năng của học trò, thầy Nguyễn Linh – Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai hy vọng Nguyễn Hoàng Cường sẽ tiếp nối người đàn anh và là học sinh của trường Đặng Thái Hoàng (Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12).

“Thầy, trò nhà trường và gia đình, bạn bè của Cường đều mong muốn được đưa cầu truyền hình của chương trình về Trường THPT Hòn Gai và tỉnh Quảng Ninh sẽ có thêm một quán quân Olympia mùa giải thứ 18. Tuy nhiên chúng tôi không vì thế mà tạo thêm áp lực cho Cường, thầy cô, bạn bè, gia đình luôn động viên Cường đây là cuộc thi kiến thức, là dịp để học hỏi giao lưu nên không phải lo lắng quá” - Thầy Nguyễn Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai khẳng định.

 

Cuong 6

 

Tác giả bài viết: Hùng Sơn - Thành Công - Baoquangninh.com.vn

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây