Tổ Thể Dục - Nhạc Họa

TỔ THỂ DỤC - NHẠC, HỌA
50 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH
(Nguyễn Thanh Hiền - Tổ trưởng)

Tổ Thể Dục - Nhạc Họa

Tập Thể Tổ Thể Dục - Nhạc Họa
Trải qua 50 năm, trường THPT Hòn Gai đã không ngừng phát triển và vươn tới tầm cao mới. Để có được ngày hôm nay không thể không kể đến 8 tổ chuyên môn của trường, trong đó có tổ Thể dục-Nhạc- Hoạ.
Lịch sử của tổ Thể dục gắn liền với bề dày 50 năm của nhà trường. Ngay từ những ngày mới khai sinh trường cấp 2-3 khu Hồng Quảng, nhóm Thể dục đã được thành lập với vẻn vẹn hai thầy giáo. Qua năm tháng phát triển với những thăng trầm, môn học Thể dục có thời kì được ghép với các môn: Sinh vật, Kĩ thuật Nông nghiệp. Đến nay tổ đã phát triển và trở thành tổ Thể dục - Nhạc- Họa với tổng số 9 thầy cô giáo. Ngoài công tác giảng dạy bộ môn Thể dục - Nhạc - Họa, tổ còn chịu trách nhiệm tổ chức dạy và học môn Giáo dục quốc phòng - An ninh. Nếu những ngày đầu, sân bãi, dụng cụ tập luyện còn rất đơn giản thì nay các phương tiện tập luyện đã trở nên khá chuyên nghiệp, cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu dạy và học của bộ môn. Tin vui đến với các thầy cô giáo và các em học sinh cũng là món quà kỉ niệm  50 năm ngày thành lập trường là ngày 15/3/2010 nhà trường đã khánh thành và đi vào hoạt động một nhà tập đa năng hiện đại tạo điều kiện tốt cho việc thực hiện các yêu cầu chuyên môn.
Tổ Thể dục-Nhạc-Họa luôn là một tập thể trẻ và đoàn kết, các thành viên của tổ luôn hăng hái trong công tác chuyên môn cũng như đoàn thể, chung tay giúp sức cùng nhà trường đạt nhiều danh hiệu cao quý. Nhiều năm liền tổ đạt danh hiệu tổ lao động tiên tiến, góp phần đưa trường THPT Hòn Gai luôn là đơn vị tiên tiến xuất sắc trong lĩnh vực TDTT, được nhận cờ, bằng khen của Tỉnh, của Ủy ban TDTT Nhà nước… Những năm gần đây tổ luôn có từ 4 đến 6 đồng chí đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh và cấp cơ sở. Như thầy giáo Nguyễn Công Đoàn, Nguyễn Thanh Hiền đã nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua,  giáo viên giỏi cấp tỉnh. Giáo viên giỏi cấp cơ sở có các thầy cô: Trần Văn Toàn, Phạm Thu Huyền, Phạm Thúy Lương, Nguyễn Bảo Chi. Các thầy cô trẻ luôn hăng say phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục chung, đó là cô: Nguyễn Ánh Tuyết, Vũ Thị Thu Hường và thầy Đoàn Quân Hùng. Cũng từ đây biết bao thế hệ thầy giáo đã trưởng thành như: thầy Nguyễn Hoàng Quân hiện là chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo, thầy Bùi Đức Đoàn trưởng phòng Thể thao Văn hóa Thông tin thành phố…tổ hiện có 4 cô giáo nguyên là học sinh cũ của trường .
Bên cạnh những danh hiệu cao quý ấy, tổ Thể dục-Nhạc- Họa còn là một tổ chuyên môn có bề dày truyền thống trong công tác giáo dục thể chất, đóng góp một phần công sức chung vào mục tiêu giáo dục con người toàn diện. Ngoài công tác giảng dạy bộ môn, tổ còn có một trách nhiệm không nhỏ đó là: Phát hiện và bồi dưỡng nhân tài TDTT. Có thể nói trong mỗi giai đoạn lịch sử của nhà trường, cùng với những vẻ vang chung thì tổ Thể dục luôn tự hào về những thế hệ học trò đã làm rạng danh cho mái trường, cho Tỉnh và cho đất nước. Đã có không ít những tài năng trong lĩnh vực TDTT được cả nước biết đến, đó là các danh thủ bóng đá nổi tiếng một thời như Nguyễn Trọng Giáp, Nguyễn Đình Hùng A, Nguyễn Đình Hùng B...cuối những năm 70 đầu 80 của thế kỉ trước. Hay các vận động viên (VĐV) Điền kinh từng đạt danh hiệu cấp kiện tướng, nhiều năm liền độc tôn trên đường chạy những năm 80 - 90 như: Nguyễn Thị Vinh, Vũ Thị Hoa, Nguyễn Thị Dung, Vũ Thị Tươi, Đỗ Thị Diệp... Trong giai đoạn mới này có các VĐV như: Trần Thị Hiền tay công không thể thay thế trong đội hình tuyển bóng chuyền nữ Quốc gia. Năm học 2002-2003 có em: Cao Văn Hoàng lập kỉ lục Tỉnh môn đẩy tạ, giành  Huy chương vàng (HCV) tại giải Điền kinh học sinh toàn quốc tháng 8/ 2003. Em Trần Thị Thanh Thương (2007-2009) với các thành tích: huy chương Bạc tại giải Điền kinh học sinh Đông Nam Á và 1 HCV, 1 HCĐ tại HKPĐ toàn quốc lần thứ VII... Trong lĩnh vực Âm nhạc không thể không nhắc đến các ca sĩ lừng danh như: cố nghệ sĩ Nhân dân Lê Dung, nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương hay nam ca sĩ Tuấn Anh... những người con từng lớn lên dưới mái trường THPT Hòn Gai.
Có thể nói rằng trường THPT Hòn Gai luôn là ngọn cờ đầu của ngành giáo dục trong lĩnh vực giáo dục thể chất. Thầy cô trong tổ bộ môn luôn là những nhân tố chính cho việc tổ chức các hoạt động ngoại khoá của nhà trường, của thành phố và của tỉnh nhà trong các ngày hội thể thao, những ngày lễ lớn ...
Còn rất nhiều những thành tích đáng tự hào mà các thế hệ thầy trò nhà trường đã đạt được trong những năm qua. Dù không thể kể hết song chúng tôi tin rằng những thành tích đó mãi mãi là niềm vinh dự, là những kỉ niệm đẹp trong tâm trí các thế hệ thầy cô và học trò trường THPT Hòn Gai nói chung và tổ Thể dục – Nhạc, Họa nói riêng. Ngày nay, trong điều kiện đất nước còn khó khăn, môn học, ngành học chưa thật sự chiếm được cảm tình của đa số người dân thì việc phát huy những truyền thống quý báu mà các thế hệ đàn anh đi trước quả không dễ dàng gì. Tuy nhiên với trách nhiệm của những người thầy đã và đang làm công tác Giáo dục thể chất ở trường THPT Hòn Gai, các thành viên tổ Thể dục – Nhạc, Họa vẫn luôn tâm huyết với nghề, với con đường mà mình đã chọn, quyết tâm thực hiện theo đúng phương châm: “TDTT trường học không chỉ là phương tiện nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất mà còn góp phần rèn luyện nhân cách, đạo đức, ý chí, kỉ luật và lối sống lành mạnh cho thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam”.
                                                                                                

Nguyễn Thị Vinh, giải nhất Marathon quốc gia năm 1993.

Vũ Thị Hoa, vận động viên cấp kiện tướng, giải nhất Marathon toàn quốc.

   Em Cao Văn  Hoàng (đứng giữa) lập kỷ lục Tỉnh môn đẩy tạ, giành huy chương Vàng (HCV) tại giải Điền kinh học sinh Toàn quốc tháng 8 - 2004.
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây