LỄ KỶ NIỆM 70 NĂM THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 - 22/12/2014)

Thứ năm - 28/01/2016 21:01
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, giờ chào cờ đầu tuần sáng ngày 22/12/2014, trường THPT Hòn Gai tổ chức buổi lễ “Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam”.
Văn nghệ chào mừng 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
Văn nghệ chào mừng 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
 Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ của các em học sinh trong đội văn nghệ xung kích của Đoàn trường.
           Cũng trong buổi lễ, đồng chí Đỗ Thị Thu đã có bài phát biểu ôn lại chặng đường 70 năm lịch sử hào hùng, vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam và có những lời căn dặn đối với thầy và trò Nhà trường cần phải cố gắng giảng dạy và học tập thật tốt xây dựng đất nước.
           Kết thúc buổi lễ, thay mặt các thầy cô giáo và các em học sinh, đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Linh đã có bó hoa tươi thắm tặng đồng chí Nguyễn Mạnh Hòa – nguyên là một người lính cụ Hồ và bây giờ là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa giảng dạy môn Vật lý tại trường. Với niềm hân hoan chào đón ngày kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Mạnh Hòa cũng đã hát dành tặng các thầy cô giáo và các em học sinh những bài hát cách mạng “đi cùng năm tháng và không thể nào quên” hết sức ý nghĩa.

Một số hình ảnh của buổi lễ:
 
 
Tiết mục văn nghệ của các em học sinh trong đội văn nghệ xung kích của Đoàn trường
(Thục Trinh - lớp 12A5)
 
 
Tiết mục văn nghệ của các em học sinh trong đội văn nghệ xung kích của Đoàn trường
 
 
Đ/c Đỗ Thị Thu - P. Hiệu trưởng Nhà trường ôn lại chặng đường 70 năm lịch sử hào hùng, vẻ vang
của Quân đội nhân dân Việt Nam.
 
 
Đ/c Hiệu trưởng Nguyễn Linh đã có bó hoa tươi thắm tặng đồng chí Nguyễn Mạnh Hòa.
 
Phút ngẫu hứng của thầy Nguyễn Mạnh Hòa.

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ ĐỖ THỊ THU - P. HIỆU TRƯỞNG
Diễn văn chào mừng kỉ niệm ngày 22 – 12
      Kính thưa:  -  Các Thầy giáo, Cô giáo!
                         - Các em học sinh thân mến!
      Ngày 22 – 12 – 1944, theo chỉ thị của Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc lệnh thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, đến nay đã tròn 70 năm. Hằng năm cứ đến ngày này, toàn thể quân và dân ta lại tổ chức trọng thể lễ kỉ niệm ngày ra đời của Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày Quốc phòng toàn dân. Để biểu dương truyền thống chiến đấu kiên cường của quân và dân ta trong sự nghiệp chiến đấu, bảo vệ và xây dựng Đất nước. Quân đội nhân dân Việt Nam, từ nhân dân mà ra và chiến đấu vì nhân dân, vì độc lập tự do của Tổ quốc và dân tộc. Với vũ khí thô sơ chỉ là gậy gộc, giáo mác, trang bị thiếu thốn, quân đội ta đã nêu cao tinh thần yêu nước thương nhà, lòng căm thù giặc sâu sắc. Ngay từ những năm đầu, quân ta đã đánh cho thực dân Pháp thất bại phải rút về nước.
      Người lính Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp với tên gọi bình dị mà đáng yêu như "Anh vệ quốc quân", "Anh bộ đội cụ Hồ", "Những con người áo vải, chân không đi tìm giặc đánh" đã vượt qua gian khổ, hi sinh tạo nên, hết "chiến công này, đến chiến công khác mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", buộc thực dân Pháp phải kí Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 và rút quân ra khỏi Đất nước ta, phải công nhận nước Việt Nam là nước độc lập tự do, có chủ quyền: Như nhà thơ Tố Hữu đã ca ngợi
               "Chín năm làm một Điện Biên
                Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng"
     Vinh quang đó trước hết thuộc về Quân đội Việt Nam anh hùng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
     Sau khi thực dân Pháp thất bại, đế quốc Mĩ lại xâm lược nước ta. Nhân dân ta và Quân đội ta, lại phải tiến hành cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước với quy mô ác liệt nhất trong lịch sử dân tộc và nhân loại. Kẻ thù đế quốc Mĩ là kẻ thù nham hiểm, hung ác nhất, tàn bạo nhất. Nhưng với truyền thống anh hùng bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, với tinh thần đoàn kết quân dân một ý chí thực hiện lời dạy của Bác Hồ: "Không có gì quý hơn độc lập tự do", quân dân ta đã bách chiến, bách thắng viết lên nhiều trang sử vàng chói lọi.
Lớp lớp các thế hệ con cháu, cầm súng lên đường tiếp bước các thế hệ cha anh đã tạo thành đội quân trùng trùng, điệp điệp:
"Lớp cha trước, lớp con sau
Đã thành đồng chí chung câu quân hành"
     Với bao binh chủng xuất hiện như: Lục quân, Hải quân, Không quân, Đội quân tóc dài, đấu tranh binh vận, chính trị rồi đấu tranh vũ trang...Thật chưa bao giờ lại sáng tạo, phong phú tràn đầy dũng khí, ý chí kiên cường với trận lịch sử “ Điện biên phủ trên không” 12 ngày đêm trên bầu trời Hà Nội và kết tinh là đỉnh là cao chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
     Đế quốc Mĩ và bọn tay sai thất trận, lại đạp lên nhau xéo chạy khỏi đất nước Việt Nam, buộc phải kí Hiệp định Pari thừa nhận chủ quyền thống nhất, độc lập toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.
     Kính thưa các Thầy giáo, Cô giáo và toàn thể các em!
     Trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước, mái trường thân yêu của chúng ta đã trở thành pháo đài trên mặt trận văn hoá và có những đóng góp rất đáng tự hào.
     Nhiều Thầy giáo, Cô giáo và hàng trăm học sinh trường ta đãtừ bỏ ước mơ vào đại học, xếp bút nghiên tình nguyện lên đường đi chiến đấu. Các chiến sĩ  trường ta dù ở binh chủng nào cũng chiến đấu anh hùng, lập nhiều chiến công. Có đồng chí đã trở thành anh hùng như đồng chí Đỗ Viết Cường có các đ/c đã hi sinh mãi mãi không bao giờ trở về, đó là các liệt sỹ: Vũ Minh Trí,Nguyễn văn Quang, Trần mạnh Dũng,Vũ Thành Tâm, Nguyễn văn Thuận, Nguyễn Văn Toàn, Đào tiến Lộc, Nguyễn Văn Thanh và nhiều liệt sỹ khác. Có những Thầy giáo sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu, lại trở về với nhiệm vụ trồng  người Như thầy giáo Nguyễn Mạnh Hòa giáo viên trường ta.
      Kinh thưa các Thầy giáo, Cô giáo và các em!
      Tự hào về Quân đội Việt Nam anh hùng, Thầy trò chúng ta càng phải tìm ra những bài học sâu sắc cho mình để vận dụng sáng tạo trong sự nghiệp giáo dục, khoa học, xây dựng con người mới trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá hôm nay.
      Trước hết, Thầy trò chúng ta phải học tập phẩm chất anh hùng, lý tưởng cao cả vì Nhân dân, vì Đất nước mà chiến đấu của người chiến sĩ Việt Nam. Sự lười biếng trong học tập, lao động, sự thiếu ý chí quyết tâm vươn lên trong nghiên cứu khoa học, trong tu dưỡng đạo đức, tài năng; rồi những tệ nạn xã hội như: Ma tuý, HIV/AIDS đang ngày đêm phá hoại cuộc sống của chúng ta còn ác liệt, tệ hại hơn cả bom đạn - đó là những kẻ thù giấu mặt, rất âm thầm nhưng lại có sức công phá, xói mòn chân lý, đạo lý đến mức ghê sợ. Vậy! chúng ta phải tỉnh táo, cảnh giác, học tập tinh thần người lính chiến đấu với những tệ nạn ấy, quyết không đầu hàng, khuất phục.
      Kính thưa các Thầy giáo, Cô giáo và các em!
      Kỉ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam – ngày Quốc phòng toàn dân, năm nay, trường ta đang chuyển mình với vị thế, tầm vóc mới rất đáng phấn khởi, thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh cũng như bối cảnh chung của Đất nước đang chuyển biến tốt đẹp có nhiều hứa hẹn.
Quê hương, Đất nước, tương lai cuộc sống đang cần đến các em. Các em phải sống, học tập, rèn luyện để đền đáp lại sự hi sinh xương máu của những chiến sĩ quân đội cho cuộc sống hoà bình, hạnh phúc hôm nay; để không khỏi hổ thẹn trước những mong mỏi, chờ đợi của Đất nước, của Nhân dân. Tương lai tươi sáng của thế kỉ 21 đang đón chào các em!
      Thay mặt các Thầy giáo, Cô giáo, tôi xin cảm ơn và chúc các Thầy giáo, Cô giáo, các em học sinh những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.Trân trọng cảm ơn!( vỗ tay)
 Kính thưa các Thầy giáo, Cô giáo và các em!
      Trong niềm vui hân hoàn tự hào về người lính cụ Hồ, có những Thầy giáo, cô giáo sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu lại trở về với nhiệm vụ trồng  người ở trường ta. Tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời lên sân khấu cựu chiến binh: Đó là:Thầy Nguyễn Mạnh Hòa giáo viên môn Vật Lý.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa

Nguồn tin: Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Đoàn trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây